วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

การปลูกแก้วมังกร

การปลูกแก้วมังกร 


พันธุ์

      1.เวียตนาม เนื้อขาว
      2.ไต้หวัน เนื้อแดง เบอร์ 4 , เบอร์ 5
      3.แดงสยาม เนื้อแดง
      4.ไทยดอกบัว เนื้อขาว

ระยะปลูก

      ระยะ 3.00 x 3.00 เมตร จำนวน 177 ต้น/ไร่
      ระยะ 3.00 x 2.50 เมตร จำนวน 213 ต้น/ไร่

วิธีการปลูก

      -กำหนด ระยะปลูก
      -ฝังเสาท่อใยหินเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว หรือเสาปูน ขนาด 4X4 นิ้ว ยาว 2 เมตร
      -ขุดหลุม ฝังเสาลึก 50-60 เซนติเมตร
      -ด้านบนเสาใช้เหล็กขนาด 3 หุน เสียบรูปกากบาท วางทับด้วยยาง รถจักรยานยนต์เก่า เพื่อทำเป็นร้านให้แก้วมังกรยึดเกาะ
      -ใช้ท่อนพันธุ์แก้วมังกรยาว 50 ซ.ม. ปักชำในแปลงเพาะ 2 เดือน ก่อนปลูก
      -ปลูกท่อนพันธุ์ข้างเสา เสาละ 3 ต้น
      -ปลูกพืชแซมแก้วมังกร ในระยะปีแรก เช่น แตงกวา พริก ฟักทอง


ฤดูปลูก

      -ควรปลูกฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคม
      -สัปดาห์แรก ลดน้ำ 3 วันต่อครั้ง สัปดาห์ที่ 2-3 ลดน้ำ 7 วันต่อครั้ง

การดูแลรักษา

      -หลังปลูก 1 เดือน โรยด้วยมูลสัตว์หรือปุ๋ยอินทรีย์ หลุมละ 1 กิโลกรัม
      -อายุ 3 เดือน ใส่มูลสัตว์หรือปุ๋ยอินทรีย์ หลุมละ 2 กิโลกรัม
      -อายุ 8 เดือน แก้วมังกรติดดอก รุ่นแรก
      -บำรุงด้วย ปุ๋ยสูตร 16-20-0 ประมาณ 1 กำมือต่อต้น (10 ช้อนแกง/ต้น)
      -หลังจากติดลูก 20-30 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ประมาณ 1 กำมือต่อต้น

การให้น้ำ

      -แก้วมังกรเริ่มออกดอก ประมาณเมษายน พฤษภาคม ไม่ต้องให้น้ำ
      -ควรให้น้ำช่วง มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ให้น้ำ 10 วันต่อครั้ง

ระยะดอกบาน

      -ดอกบานรอรับการผสมพันธุ์ ประมาณ 1 ทุ่ม ถึง 8 โมงเช้า
      -ดอกบาน กลิ่นหอม เย็น สวยงาม ประมาณ 3 วัน

การเก็บเกี่ยว

      -หลังจากออกดอก (เริ่มเป็นตุ่ม) เก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุ 50-55 วัน
      -แก้วมังกรสามารถออกดอกได้ 22 ครั้งต่อปี เมื่อแก้วมังกรอายุ 2-3 ปี

ผลผลิต

      -ผลผลิต ประมาณ 50 กิโลกรัมต่อต้น เมื่ออายุได้ 2-3 ปี

การตัดแต่ง

      -ควรตัดแต่งเมื่อ ปีที่ 3
      -ตัดกิ่งก้านที่ให้ลูกแล้ว ในปีที่ 1
      -ตัดกิ่งเก่า เหลือประมาณ 20 เซนติเมตร
      -ตัดแต่งกิ่งประมาณเดือนธันวาคม หลังเก็บเกี่ยว ของทุกปี อายุต้นแก้วมังกร -อายุ 15-20 ปี

ศัตรูแก้วมังกร

      -มดง่าม และ มดคันไฟ  กำจัดด้วย เซฟวิ่น 85 % 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมยากำจัดเชื้อรา 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร







0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น